Home Cách chữa dị rạn da tại nhà tốt nhất với Bác sĩ chuyên khoa da liễu

Bạn muốn tìm kiếm cách chữa rạn da tốt nhất hoặc cách chữa rạn da tại nhà tốt nhất? Hãy liên hệ với Bác sĩ DoctorViet để đảm bảo rạn da của bạn được khám và tư vấn chữa trị một cách đúng đắn và hiệu quả nhất.

Trung tâm da liễu DoctorViet được nhiều người biết tới là nơi chuyên khám và tư vấn điều trị da liễu từ xa rất hiệu quả với chi phí khám hữu nghị nhất. Tại sao DoctorViet lại được tin tưởng lựa chọn như vậy?

Tải ngay ứng dụng để khám online với Bác sĩ

DoctorViet on Google Play
DoctorViet on AppStore

Khám tại nhà bằng video call

Bệnh nhân không cần phải đi xa, có thể tại nhà hoặc bất cứ đâu vẫn có thể đặt lịch và khám qua video call chất lượng cao với các Bác sĩ Chuyên khoa da liễu bằng ứng dụng DoctorViet.

Bác sĩ chuyên nghiệp

Tất cả các Bác sĩ DoctorViet tham gia đều có giấy phép hành nghề theo quy định của Bộ Y tế và được huấn luyện kỹ lưỡng các kiến thức và kỹ năng tư vấn hiệu quả cho bệnh nhân thông qua hệ thống DoctorViet.

Phí khám thấp nhất Việt Nam

Với mục tiêu hỗ trợ và đóng góp cho cộng đồng nhiều nhất nên có thể nói không thể tìm được nơi nào có phí khám thấp hơn DoctorViet. Hơn nữa, DoctorViet cam kết sẽ tặng một ca khám hoàn toàn miễn phí cho trẻ em khi có một ca khám người lớn hoàn tất.

Khám và tư vấn điều trị hiệu quả

Ứng dụng DoctorViet được thiết kế khoa học và bệnh nhân rất dể sử dụng để liên lạc thường xuyên với các Bác sĩ chuyên khoa nên mặc dù khám từ xa nhưng thu được hiệu quả cao. Đây là ưu điểm nổi bật của DoctorViet mà không nơi nào có được.

Rạn da: Nguyên nhân hình thành

Rạn da

Rạn da là một dạng sẹo, hình thành khi da căng hoặc co lại nhanh chóng. Thực chất, đây là sự thay đổi đột ngột khiến collagen và elastin hỗ trợ làn da bị vỡ. Khi da lành lại, vết rạn da sẽ xuất hiện. Tình trạng này không thể tự biến mất nhưng điều trị sẽ giúp làm mờ dấu hiệu này.

1. Ai có thể bị rạn da?

Tùy thuộc vào màu da của bạn, vết rạn xuất hiện lần đầu sẽ có màu đỏ, tím, hồng, nâu đỏ hoặc nâu sẫm. Ban đầu, sờ thấy các vết rạn da hơi sần sùi và gây ngứa. Theo thời gian, màu sắc vết rạn nhạt dần và chìm dưới da. Khi sờ lên các vết rạn lâu ngày thường cảm thấy hơi lõm.

Rạn da phổ biến hơn ở phụ nữ, đặc biệt là trong thai kỳ. Khi bụng phát triển để tạo chỗ cho thai nhi, làn da của thai phụ sẽ căng ra. Hormone tăng đột biến khi mang thai cũng có thể làm suy yếu cấu trúc da và gây rạn. Bất kỳ bộ phận cơ thể nào phát triển lớn hơn khi mang thai đều có thể bị rạn.

Cả phụ nữ và đàn ông béo phì đều có thể bị rạn da. Ngay cả những người tập thể hình có ít mỡ cũng sẽ hình thành vết rạn khi cơ bắp phát triển. Trẻ em có khả năng bị rạn da nếu đột nhiên cao hơn hoặc tăng cân ở tuổi dậy thì.

Rạn da có tự khỏi không? Đây là một hiện tượng bình thường và sẽ mờ dần khi trẻ lớn hơn hoặc nếu người mẹ giảm cân sau khi em bé chào đời. Những đường rãnh trên da không có hại cho sức khỏe, nhưng sẽ gây mất thẩm mỹ.

2. Nguyên nhân rạn da

Collagen là một loại protein giúp làn da đàn hồi, nếu bị thiếu hụt thì các vết rạn sẽ xuất hiện khi da bị căng. Không phải ai cũng phát triển những vết rạn trên da. Thay đổi nồng độ hormone và yếu tố di truyền có thể đóng vai trò là nguyên nhân rạn da.

Những thời điểm sau đây cũng làm phát triển các vết rạn da:

  • Tăng trưởng ở tuổi dậy thì;
  • Thai kỳ;
Rạn da khi mang thai
Thai kỳ là một trong các nguyên nhân gây rạn da ở phụ nữ

Ngoài ra, bôi corticosteroid lên da trong thời gian dài cũng có thể là nguyên nhân rạn da. Người mắc bệnh Cushing hoặc hội chứng Marfan – một bệnh di truyền làm suy yếu da và gây tăng trưởng bất thường, cũng dễ phát triển các vết rạn da.